‘Nông sản sạch Nhà Tôi’ chiếm được niềm tin người tiêu dùng

‘Nông sản sạch Nhà Tôi’ chiếm được niềm tin người tiêu dùng là tựa đề bài báo được trang Nông Nghiệp Việt Nam – http://nongnghiep.vn đăng trên trang chính ngày 03/10/2016 – Theo PV THANH SƠN

Xuất hiện trên thị trường Hà Nội chưa lâu, nhưng các loại nông sản, thực phẩm sạch, an toàn của cơ sở Nông sản sạch Nhà Tôi đang ngày càng chiếm được niềm tin của nhiều người tiêu dùng.

19-06-57_nong-sn-sch-nh-toi
Bùi Như Phong bên luống dưa trồng theo hướng hữu cơ. Ảnh: TS

Cơ sở Nông sản sạch Nhà Tôi được vợ chồng Bùi Như Phong bắt tay vào xây dựng từ tháng 7/2013, trên mảnh đất có diện tích 7.000m2 tại Tiểu khu 1, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình). Ngoài ra, cơ sở còn liên kết sản xuất với nhiều hộ nông dân trong vùng.

Đây là vùng trung du, có khí hậu mát mẻ, nguồn nước sạch, đất không bị ô nhiễm bởi kim loại nặng. Để chắc ăn, Phong đã nhiều lần tự tay lấy mẫu nguồn nước đem đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Phân tích và Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp Hà Nội. Kết quả cho thấy đều không phát hiện hàm lượng sắt và asen tổng số, còn hàm lượng clorua chỉ ở mức rất thấp là 16,2 mg/l (tiêu chuẩn nước sạch quy định hàm lượng clorua nhỏ hơn 300 mg/l).

Ngay từ đầu, Phong đã tổ chức sản xuất thực phẩm sạch theo hướng hữu cơ. Cô tự nuôi giun quế trên diện tích hơn 2.000m2 đất. Giun quế được sấy khô làm thức ăn cho gà, lợn, giúp vật nuôi tăng cường hàm lượng chất dinh dưỡng, có sức đề kháng tốt, cho thịt ngon và sạch. Phân giun dùng bón lót, cải tạo đất trồng rau, giúp cho đất luôn tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, Phong còn sử dụng phân gà, phân lợn (đã ủ mục cùng trấu rồi xử lý bằng men vi sinh) để chăm bón cho rau và các loại cây trồng khác trong vườn.

Đặc biệt, trong suốt quá trình canh tác, Nông sản sạch Nhà Tôi không sử dụng bất cứ loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu nào có nguồn gốc hóa học. Thay vào đó, là tự nhổ cỏ bằng tay và tự chế thuốc sinh học từ những nguyên liệu sẵn có như tỏi, gừng, ớt…, pha ủ với rượu trắng để diệt sâu.

Ngoài trồng trọt, chăn nuôi, Nông sản sạch Nhà Tôi còn tổ chức sơ chế, chế biến nhiều loại thực phẩm như mỳ gạo, tương, dấm, măng dầm ớt, mật ong… Tất cả những sản phẩm này đều tuân thủ nguyên tắc không sử dụng hóa chất, dù là để tạo màu, làm dai, làm trắng hay bảo quản.

Những hộ nông dân liên kết sản xuất với cơ sở, Phong cũng yêu cầu họ phải làm đúng theo các quy trình sản xuất hữu cơ, an toàn, không sử dụng hóa chất như tại Nông sản sạch Nhà Tôi.

Nhờ luôn tuân thủ chặt chẽ các biện pháp trồng trọt, chăn nuôi theo hướng hữu cơ, chế biến thực phẩm không dùng hóa chất, vào tháng 5/2016, Nông sản sạch Nhà Tôi đã được Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hòa Bình cấp giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh nhiều loại nông sản, thực phẩm, gồm: Thóc, gạo, mỳ gạo, rau củ quả các loại; thịt lợn, thịt bò, trứng và thủy sản; tương, dấm, măng dầm dấm ớt; mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa; sản phẩm lạc, đỗ, nấm hương, mộc nhĩ, măng khô.

Để giữ uy tín, cứ mỗi lần nhập hàng từ nông dân đưa về hay thu hoạch trong trang trại, Phong lại tự lấy mẫu sản phẩm đem đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Phân tích và Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp Hà Nội. Các kết quả đều cho thấy những sản phẩm đó đều đạt tiêu chuẩn an toàn, như gạo không có dư lượng thuốc BVTV, thịt bò và thịt lợn không có Salbutamol, mỳ gạo không có hàn the, rau muống không có Carbaryl…

Hiện nay, Nông sản sạch Nhà Tôi có được sự tín nhiệm của nhiều hộ gia đình đang sinh sống tại các khu đô thị Mỹ Đình, Định Công, Trung Văn, Time City, Xa La, Văn Phú… Mới đây, cơ sở đã ký hợp đồng cung ứng sản phẩm an toàn cho bữa ăn của các cháu học sinh trường tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân, Hà Nội).

Ngoài trang trại trên Hòa Bình, Bùi Như Phong (ĐT: 0911122398) đã mở thêm một trang trại 7.000m2 ở Xuân Mai, và mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại số 449, đường Thanh Bình, Hà Đông, Hà Nội.

THANH SƠN – PV

Nội dung bài viết tại:  http://nongnghiep.vn/nong-san-sach-nha-toi-chiem-duoc-niem-tin-nguoi-tieu-dung-post176523.html